Giá lợn tăng cao – Mẹo nấu mâm cơm thịnh soạn cho gia đình chỉ với 100k

0Tại chợ giá thịt lợn tăng hàng ngày và một số loại lên mức 200.000 đồng/kg, thậm chí 280.000 đồng/kg, nhiều bà nội trợ tỏ ra ngao ngán. Bởi, giá thịt tăng, nhiều loại thực phẩm khác cũng ồ ạt tăng theo.
Trên diễn đàn nấu nướng của các bà nội trợ, chủ đề đi chợ với 100.000 ngàn đồng mua được gì thu hút hàng chục ngàn lượt quan tâm, bàn tán rôm rả. Trong đó, nhiều người than thở không biết đi chợ mua gì vì giá tăng nhưng lương không tăng, số khác chia sẻ bí kíp đi chợ không bị “lõm ví” mà cả gia đình vẫn đủ ăn.

Chị Đào Thị Hồng Nhung ở Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội) tâm sự, gia đình chị có 4 người, bữa sáng và trưa các thành viên trong gia đình đều tự mua đồ ăn ở ngoài. Riêng bữa tối chị đều đặn đi chợ và nấu cơm cho cả nhà ăn. Nhưng thời gian gần đây, chị khá đau đầu về việc đi chợ mua gì về nấu sao cho đủ số lượng, đủ chất, bởi tiền chợ chỉ gói gọn từng ấy.

Nhà có 4 người nhưng toàn người đang sức ăn. Trước kia đi chợ 100.000 đồng, chị mua tương đối dễ. Ví như ăn thịt lợn thì mua tầm 5 lạng hết khoảng 45.000 đồng, 10.000 đồng đậu phụ, rau hết 10.000 và bát canh ngao hay canh cá hết khoảng 25.000-30.000 đồng. Các món ăn chủ yếu xoay quanh gà, bò, cá và thịt lợn,… mỗi bữa chỉ hết khoảng 100.000 đồng.

“Những ngày gần đây, đi chợ mua 5 lạng thịt ba chỉ hay thịt chân giò đã hết bay khoảng 100.000 đồng rồi. Mà mâm cơm thì không thể có một món, còn phải có những món khác ăn kèm nữa”. Chị Hồng Nhung chia sẻ, thịt tăng thành ra các loại thực phẩm khác cũng tăng, như món giò chả giá cũng tăng gấp đôi. Gà thì giá dịp này cũng đang tăng mạnh. Chỉ có cá thì giá vẫn ổn định, nhưng chả lẽ ngày nào cũng ăn cá.

“Giờ đi chợ chỉ thấy mỗi rau quả là không tăng giá”. Chị Phạm Thị Phương Thảo ở Hoàng Văn Thái (Thanh Xuân, Hà Nội) than thở. Trước chị Thảo đi chợ còn hay mua dư ra, nhiều bữa ăn không hết. Giờ thì tính toán kỹ để mua vừa đủ ăn, không thừa miếng nào.

“Dịp này, tôi cũng chỉ dám mua các loại thịt mông, ba chỉ, chân giò. Sườn non đắt quá nên cả tháng nay không dám mua ăn, các con thèm lắm thì đổi qua sườn vai. Trước tôi còn mua xương ống ninh nấu canh cho ngọt nước, giờ xương ống cũng 60.000-70.000 đồng/kg nên tôi cắt luôn khoản này”, chị chia sẻ.

Vậy với 100k/ngày, nên mua gì để cả nhà có những bữa cơm ngon miệng, đủ chất? Có vẻ như đây là câu hỏi chung của rất nhiều người làm nội trợ, khi mà ăn uống bên ngoài khá đắt đỏ, và cuộc sống thì vẫn luôn còn nhiều thứ để lo lắm.

Mẹ trẻ N.N chia sẻ: 4 người thì mua 50 nghìn thịt lợn với 40 cái trứng cút về kho tàu, còn 20 nghìn bạn mua bó rau 5 nghìn, còn 15 nghìn thì mua xương về nấu canh luôn. Xong, ăn 2 món thôi. Rồi thay đổi món”.

Chị gái N.H : Mua 5 bìa đậu 15 nghìn, hành lá 2 nghìn rồi làm đậu phụ tẩm hành. Một mớ rau muống 6 nghìn để luộc. Mua giò 25 nghìn là đủ 4 người ăn, mua 5 quả trứng gà 16 nghìn, mua thịt xay 20 nghìn, mua mướp đắng 6 nghìn. Tổng hết: 90 nghìn.

Chế biến bữa trưa: Rau muống luộc (chia đôi còn dùng cho bữa tối), nước luộc rau muống thả quả sấu là được bát canh rau muống. Thêm món giò rim mắm. Ba quả trứng tráng với 1 bìa đậu phụ, cho thêm ít hành lá.

Bữa tối: 4 bìa đậu mang đi rán, thịt lợn xay viên tẩm hành rim lên cùng đậu phụ rán cho mắm, đường, dấm, đun xôi nhỏ lửa xóc đều. Khi nào ăn đun nóng rắc hạt tiêu và hành lá thái thật nhỏ sẽ rất thơm và hấp dẫn. Ăn 5 người cũng không hết đâu. Mướp đắng mang đi xào trứng (hoặc nhồi thịt). Rau muống còn một nửa từ trưa thì mang luộc.

Muốn thay đổi thì chỉ cần đổi cách chế biến, đậu rán không, thịt lợn rang, trứng luộc dầm mắm chẳng hạn. 100 nghìn cũng khá rồi bạn, do cách chọn thực phẩm sao cho hấp dẫn thôi. 4 người ăn thì nhìn nhau mà lựa. Nay ăn cái nọ mai ăn kia, mình đi chợ 100 nghìn cả ngày quá vẫn ổn”.

Bí quyết để chi tiêu tiền chợ 100 ngàn đồng/ngày của bà nội trợ Hà Nội

– Không đi chợ theo ngày mà đi theo tuần, bởi vì đi chợ theo ngày khá tốn kém, lại đắt đỏ.

– Đi chợ đầu mối, thay vì đi chợ cóc: Ở chợ đầu mối, các thực phẩm như rau củ và thịt cá sẽ rẻ hơn rất nhiều.

– Luôn thắt chặt chi tiêu tiền chợ, ngày nào tiêu hơn thì hôm sau phải rút xuống để luôn cân bằng được số tiền chợ đã đề ra, tránh tình trạng bị lạm phát quá.

– Có thể tận dùng đồ ăn có sẵn, đồ ăn thừa một cách linh hoạt: Ví dụ như nếu hôm nào nấu quá tay có thể mang ra làm đồ ăn sáng hoặc bữa sau ăn nốt cho đỡ phí cùng chút thức ăn mới chế biến.

Nguồn: https://coaching-corps.org/

Xem thêm bài viết khác: https://coaching-corps.org/category/meo-vat/

Leave A Reply

Your email address will not be published.