Nơi lưu trữ lịch sử của thành phố New York (VOA)

0#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Hàng triệu người tìm tới New York với ước mong có được cuộc sống tốt đẹp hơn, và thành phố này cũng đã cẩn thận lưu giữ rất nhiều thông tin của phần lớn trong số họ. Cơ quan Dữ liệu và Dịch vụ Thông tin của New York hiện đang giữ tất cả từ hình ảnh, bản lưu hộ chiếu, ảnh của các toà nhà trong thành phố cho tới thư từ trao đổi của các thị trưởng, và cả giấy chứng tử của những cá nhân nổi tiếng.

Thành phố New York, mảnh đất xô bồ náo nhiệt của vẻ đẹp và những cơ hội là điểm đến của hàng triệu người. Và thành phố này, với Cục Dữ liệu và Dịch vụ Thông tin rất độc đáo của mình, cố gắng đảm bảo rằng mọi thông tin về cuộc sống của thành phố đều được lưu lại.

Bên trong chiếc két sắt cũ khổng lồ này là sự khởi đầu của Thành phố New York, hồ sơ của những công dân đầu tiên của thành phố — gồm đủ mọi loại người, mọi giới tính, quốc tịch và chủng tộc.

Giám đốc điều hành Michael Lorenzini cho biết: “Có một số cư dân gốc Do Thái bị từ chối, người ta nói họ có thể kiến nghị nếu thấy không công bằng. Và họ đã kiến nghị thật, và đơn của họ được gửi ngược sang Amsterdam. Lãnh đạo của công ty Đông Ấn Hà Lan nói “nếu họ là công dân và tới đây để làm ăn, họ cần phải được trở thành công dân!”

Cục Dữ liệu và Dịch vụ Thông tin mới chỉ được thành lập cách đây 4 thập kỉ, nhưng thực tế đã được chứng minh, đây là cơ quan độc nhất vô nhị mà không thành phố nào khác trên nước Mỹ có được.

Trong phòng tối, các tấm phim âm bản giúp số hoá hơn 5 triệu bức ảnh có từ rất lâu trước khi Google maps ra đời. Cục Tài chính đã chụp lại ảnh của tất cả toà nhà phải đóng thuế trong thành phố.

Từ những khối nhà chung cư, cho tới hình ảnh cố thị trưởng Ed koch trên tàu điện, và ngay cả nội thất căn hộ của nghệ sĩ Andy Warhol. Và còn có cả bộ sưu tập khổng lồ chứa những bức ảnh hiện trường các vụ án tại New York.

Matt Minor, nhiếp ảnh gia của cơ quan lưu trữ thành phố, nói: “Thứ kỳ lạ nhất mà tôi từng phải chụp chính là chiếc vali có liên quan đến một vụ án mạng của giới mafia vào những năm 20. Trong đó có chứa những tấm ga đầy máu, vốn dùng để bọc xác phi tang.”

Tuy nhiên, đối với Kenneth Cobb, hàng triệu tập hồ sơ vụ án không chỉ là những tờ giấy vô tri, chúng mang trong mình câu chuyện của những thảm kịch gia đình, và thăng trầm của lịch sử.

Nhân viên lưu trữ Kenneth Cobb nói: “Mosses Rossen. Ông này bị xử vì tội đa thê. Hoá ra tất cả những người liên quan đến vụ này đều đến từ Nga.”

Thư từ trao đổi giữa các thị trưởng, giấy khai sinh, giấy tờ kinh doanh, những vụ tìm kiếm người mất tích sau sự kiện 9/11, và ngay cả những hồ sơ bí ẩn với tên gọi “Vận chuyển xác người.” Những ghi chép của Bộ Y tế từ 160 năm trước nhằm theo dõi việc vận chuyển xác người trong suốt thời Nội chiến nhằm bảo vệ thành phố khỏi dịch bệnh.

Nơi đây có tất cả, và có thể kể rành mạch về thành phố New York hơn bất kì cá nhân nào.

Kenneth Cobb cho biết: “Ngày 24 tháng 04, 1865. Tên người chết là Lincoln, Abraham, 56 tuổi hai tháng. Nơi chết là Washington DC. Cột này ghi là do “bệnh”, nhưng thực ra là bị bắn chết.// Chức năng đặc thù của tài liệu này là ghi lại tên tuổi của người chết, bất kể họ là ai, tổng thống hay lính thường.”

Cục Dữ liệu và Dịch vụ Thông tin mở cửa rộng rãi cho công chúng. Bất kì ai cũng có thể đến và chứng kiến tận mắt cùng lúc sự thay đổi lớn lao, và cả những thứ vẫn trường tồn của thành phố sau nhiều thế kỉ.

Kenneth Cobb nói: “Con người vẫn thế. Nhiều thứ vẫn không hề thay đổi…”

Nguồn: https://coaching-corps.org/

Xem thêm bài viết khác: https://coaching-corps.org/category/phong-thuy/

Leave A Reply

Your email address will not be published.