Độc đáo hương vị Xôi đen Bắc giang (HCATV)

6Thời tiết bắt đầu ấm dần, trên rừng, những cây sau sau lan tỏa hương thơm, thứ mùi hương rất đỗi thân quen với người dân tộc. Cây sau sau vươn cao, lá thường có 3 cánh hoặc 5 cánh, theo kinh nghiệm của người dân thì lá sau sau 5 cánh khi làm xôi sẽ có hương vị ngon hơn.
Sau sau mọc trên rừng, không phải ở đâu cũng có, phải mất thời gian và công sức mới gom đủ lá để nấu xôi. Người ta vác cả bao lá về nhà rồi nhặt ra những lá bánh tẻ thơm phức, chọn những chiếc lá đủ tiêu chuẩn để xôi có màu đen đẹp mắt.
Lá được băm nhỏ, giã đều tay rồi ngâm nước để ra nhựa, sau đó lấy gạo nếp ngâm với dung dịch nhựa sau sau khoảng 10 tiếng đồng hồ, phải đảm bảo sau đó gạo có màu xanh thẫm.
Trong quá trình nấu xôi, có thể cho thêm chút nước cốt dừa để hương vị đậm đà, nhưng không nên cho nhiều quá vì có thể át mất mùi hương đặc trưng của lá sau sau. Khi xới xôi ra đĩa, xôi phải có màu đen nhánh, ăn một miếng xôi có thể cảm nhận mùi thơm của lá rừng. Người dân tộc thường lấy lá sau sau vào tháng 3 để làm xôi, họ cho biết hái lá sau sau vào tháng 3 là ngon nhất.

Nguồn: https://coaching-corps.org/

Xem thêm bài viết khác: https://coaching-corps.org/category/am-thuc/

6 Comments
 1. Tien Hoa says

  Giời đất ạ. Ngày xưa ở thái nguyên nhà tôi có mấy cây ng dt tày ngta hay xin về làm xôi. Tới mùa ra lá non sâu nó nhiều ơi là nhiều bò nguyên cây . Tôi đòi chặt đi mà mẹ tôi k cho . Ai có biết nó nhiều tác dụng vậy. Ăn đc lá rồi trị đc các loại bệnh. Bây giờ ở nam mấy chục năm rồi có thấy cây đó nữa đâu ký ức để lại là mấy con sâu to tròn núc ních sợ ơi là sợ

 2. Hang Khach says

  hay hay

 3. Hang Khach says

  nhìn ngon nhỉ

 4. Ngọc Hoàng says

  Tỉnh lạng sơn chỗ nào cũng có

 5. Thanh Ha says

  hay lên mấy lần mà k phát hiện ra

 6. Lương Nguyễn says

  bac giang co fai cho nao cung có đâu

Leave A Reply

Your email address will not be published.